Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập: Nghề rất mới và nhiều tiềm năng!

Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập: Nghề rất mới và nhiều tiềm năng!

Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập là một nghề rất mới ở thị trường Việt Nam. Nếu bạn nắm bắt được xu hướng càng sớm thì cơ hội cho bạn càng nhiều.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và mới mẻ về Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập.

Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập là ai?

Là những người thỏa điều kiện theo định nghĩa của Luật Kinh doanh bảo hiểm (Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi, bổ sung số 42/2019/QH14 ngày 14/06/2019), được tuyển dụng, thuê mướn, quản lý, điều hành, giám sát, trả tiền công, trả thù lao,… trên cơ sở hợp đồng hợp tác hoặc thỏa thuận khác, để thực hiện các hoạt động cung cấp dịch vụ về tư vấn bảo hiểm, tư vấn quản trị rủi ro,… theo đúng chức năng/quyền hạn nêu trong Luật trên, trong quá trình giao kết bảo hiểm giữa khách hàng với Doanh nghiệp bảo hiểm.

Cần gì để trở thành Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập?

Trong Luật kinh doanh bảo hiểm (Luật KDBH sửa đổi bổ sung số 42/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019), Chính Phủ quy định:

Tư vấn bảo hiểm là hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn về chương trình bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm, quản trị rủi ro bảo hiểm và đề phòng, hạn chế tổn thất.

Đồng thời, quy định cụ thể điều kiện để cá nhân có thể trở thành tư vấn bảo hiểm tại Điều 93a, như sau:

Cá nhân cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành bảo hiểm.

Trường hợp không có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành bảo hiểm thì phải có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành khác và chứng chỉ về tư vấn bảo hiểm do cơ sở đào tạo được thành lập và hoạt động hợp pháp ở trong nước hoặc ở nước ngoài cấp.

chứng chỉ tư vấn bảo hiểm độc lập baohiem101

Thu nhập của Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập đến từ đâu?

Còn từ đâu nữa chứ!? Từ khách hàng chứ ai! Ai thuê, người đó trả tiền!

Khoản thu nhập này không phải là hoa hồng bảo hiểm. Nó được gọi là “phí tư vấn”, tương tự như “phí luật sư” và được áp dụng trong chuyên ngành bảo hiểm. Bạn cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng.

Khách hàng của Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập là ai?

 • Bên mua bảo hiểm
 • Doanh nghiệp bảo hiểm
 • Doanh nghiệp đại lý bảo hiểm
 • Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm
 • Doanh nghiệp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm
 • Các nhà tái bảo hiểm hoặc các DNBH ngoài lãnh thổ Việt Nam
tư vấn viên bảo hiểm độc lập

Bên mua bảo hiểm

có thể yêu cầu bạn:

Đánh giá rủi ro cho cá nhân và gia đình/doanh nghiệp: đưa ra được một bản báo cáo đánh giá rủi ro dựa trên tình hình làm ăn/sinh sống của quá khứ, hiện tại, tương lai,…. Các dự định về sinh con đẻ cái; các dự định về làm ăn buôn bán của gia đình/doanh nghiệp; các khoản nợ hiện có; các khoản vốn đã đầu tư, các khoản thu nhập tương lai có thể kiểm soát, .v.v…

Bản báo cáo của bạn phải nêu ra/dự đoán được những vấn đề trọng yếu có thể phát sinh tổn thất/thiệt hại, từ đó đưa ra một giải pháp phòng bị: chương trình bảo hiểm.

Doanh nghiệp bảo hiểm

có thể yêu cầu bạn:

 • Tư vấn bảo hiểm cho khách hàng với tư cách độc lập (không phải là đại lý) – DNBH trả phí tư vấn.
 • Hướng dẫn hành nghề bảo hiểm cho các đại lý thể nhân.
 • Quản lý đại lý thể nhân,
 • Giám sát giao dịch bảo hiểm giữa đại lý thể nhân và khách hàng,
 • Nhiều dịch vụ có liên quan khác.

Doanh nghiệp đại lý

có thể yêu cầu bạn:

 • Tư vấn các giải pháp quản trị hệ thống đại lý chân rết.
 • Đào tạo chuyên môn cho các đại lý thể nhân,
 • Tuyển dụng săn đầu người về làm việc cho công ty đại lý,…
 • Các dịch vụ khác…

Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm

có thể yêu cầu bạn:

 • Ký hợp đồng tư vấn cho khách hàng dưới danh nghĩa nhà môi giới – Có thể là hợp đồng lao động dài hạn.
 • Tư vấn các giải pháp quản trị hệ thống (nếu có),
 • Đào tạo chuyên môn cho các nhân viên của họ,
 • Các dịch vụ khác…

Doanh nghiệp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm

có thể yêu cầu bạn:

 • Ký hợp đồng lao động; hợp đồng hợp tác,
 • Các dịch vụ khác…

Các Nhà tái bảo hiểm hoặc các DNBH ngoài lãnh thổ Việt Nam

có thể yêu cầu bạn:

 • Thu thập thông tin sự kiện bảo hiểm tại Việt Nam (TILA đã từng nhận hợp đồng này)
 • Đánh giá rủi ro độc lập về khách hàng của họ tại Việt Nam
 • Các dịch vụ khác theo chuyên môn,…

Từ đó, có thể nhận định DOANH NGHIỆP DỊCH VỤ PHỤ TRỢ BẢO HIỂM là nơi có thể tập trung nhiều lao động chất lượng cao của ngành bảo hiểm.

Thách thức của thị trường

Sự mới mẻ của ngành dịch vụ phụ trợ bảo hiểm tạo ra thách thức trong việc xây dựng thị trường mới, nhưng không thể phủ nhận đây là thị trường vô cùng tiềm năng.

Có thể ví von, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam như mỏ dầu khổng lồ chưa khai phá hết. Thị trường càng lớn, giàu tiềm năng sẽ càng thúc đẩy nhiều thành phần kinh tế tham gia khai thác. Điều này làm cho sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cho ra nhiều sản phẩm và nâng cấp dịch vụ..

Không những thế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giờ đã trở thành xu hướng phát triển của thế giới, khách hàng dần quen với việc mua bán trực tuyến thông qua mạng Internet. Việc phát triển các sản phẩm đơn giản hóa, tiêu chuẩn hóa, phù hợp với nhu cầu thuận tiện của từng cá nhân khách hàng hay nhóm khách hàng là điều tất yếu.

Các mạng khoa học công nghệ thông tin mở ra cho thị trường bảo hiểm cách tiếp cận khách hàng vô cùng độc đáo và tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, điều đó lại đặt ra thách thức về mặt chuyên môn, kĩ thuật, nếu không muốn bị tụt hậu thì hãy cải tiến.

Từ đó, đòi hỏi những người làm tư vấn viên độc lập phải luôn cập nhật thông tin về thị trường và trao dồi kiến thức liên tục để có thể hoàn thành công việc một cách mượt mà, chuyên nghiệp.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam giờ đây không còn là  câu chuyện “cá lớn nuốt cá bé” mà là “cá nhanh đớp cá chậm”.

Trên đây là nội dung bài viết về Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập được đăng trên website của TILA FINANCE – đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên biệt cho bảo hiểm rất uy tín trên thị trường bảo hiểm Việt Nam. Trang đã xin phép để được sử dụng nội dung bài viết.

Bạn muốn trở thành Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập chuyên nghiệp?

 • Bước đầu tiên chính là Học & Học. Học kiến thức về nguyên lý bảo hiểm, nguyên tắc bảo hiểm, pháp luật về bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm, y khoa trong bảo hiểm… vân vân và mây mây.

Muốn làm việc chuyên nghiệp bất kỳ ngành nghề nào cũng phải học. Với bảo hiểm lại càng phải học cho chắc kiến thức nền tảng, nếu không lời tư vấn của bạn có thể gây ra tổn thất khôn lường.

 • Bước thứ hai là Thi chứng chỉ Tư vấn bảo hiểm do Cục quản lý giám sát bảo hiểm (IRT) trực thuộc Bộ Tài chính tổ chức hàng tháng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hình thức thi trắc nghiệm 80 câu trong vòng 120 phút, nếu đúng từ 70% trở lên thì đậu.
 • Bước thứ ba là Hành. Ở thời gian đầu, bạn nên cộng tác với một công ty cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm để được học hỏi và hỗ trợ trong quá trình làm việc. Khi đã có kinh nghiệm dày dặn, bạn có thể làm độc lập.

Nếu bạn đang tìm một chỗ học chất lượng, giảng viên nhiệt tình giúp bạn học đến khi hiểu chắc chắn, lại còn ôn luyện cho bạn thi đậu mới thôi thì vừa hay Trang có khóa học như thế nhé.

khóa học tư vấn bảo hiểm độc lập

Ấn vào nút bên trên để tìm hiểu khóa học TƯ VẤN ĐỘC LẬP – TRÍ LÀM NÊN TẦM. Khi tầm tới thì tiền sẽ tới! (Người giàu nhất Hồng Kông Mr. Lý Gia Thành nói đó nha)

Comments (4)

 1. Hiệp hoà 15/10/2021
 2. Huong 16/07/2022

Tham gia thảo luận