Bảo hiểm ung thư: Có thật sự cần?

Bảo hiểm ung thư: Có thật sự cần?

Có nên mua bảo hiểm ung thư không khi ung thư đang là “nỗi lo thời đại” và chi phí điều trị ung thư cực kỳ tốn kém??

Trang tin chắc là bạn đã biết nguy cơ mắc bệnh ung thư không chừa ai, nhưng Trang đoán là bạn còn băn khoăn “một ngàn câu hỏi” chưa có đáp án nên chưa thể ra quyết định. Ví dụ như là:

 • Bảo hiểm ung thư là gì?
 • Bảo hiểm ung thư chi trả như thế nào?
 • Phí cao hay thấp?
 • Có phải mua lâu dài mấy chục năm không?
 • Có nhất thiết phải mua bảo hiểm ung thư không, khi đã có bảo hiểm y tế / bảo hiểm sức khỏe rồi?

Để trả lời cho một vạn câu hỏi đó của bạn, Trang đã viết ra bài này với gần 2000 chữ để thông tin đến bạn một cách đấy đủ nhất.

Nếu bạn không đọc nổi thì đừng lo, Trang sẽ sớm chuyển nội dung thành file âm thanh cho bạn nghe. =)))

Còn bây giờ thì chịu khó đọc đi nhé. Hứa là sẽ rất có ích!

1. Bảo hiểm ung thư là gì?

Bảo hiểm ung thư là một loại bảo hiểm sức khỏe, chi trả trong trường hợp người được bảo hiểm mắc bệnh ung thư.

Quyền lợi

Thông thường, quyền lợi chính của bảo hiểm ung thư sẽ chi trả một số tiền nhất định, giúp bạn có tài chính để trang trải việc điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, tùy theo từng sản phẩm, có thể có thêm những quyền lợi khác như chi trả chi phí thực tế khi nằm viện, hỗ trợ thu nhập, chi trả khi tử vong…

có nên mua bảo hiểm ung thư

Chi trả như thế nào?

Tùy từng sản phẩm mà bạn sẽ được chi trả ngay từ khi mắc bệnh ung thư giai đoạn sớm hay phải đến giai đoạn muộn mới được chi trả.

Mức chi trả cho từng giai đoạn có thể khác nhau, ví dụ giai đoạn sớm chỉ nhận 25-30-50% số tiền bảo hiểm, giai đoạn muộn mới nhận 100%.

Điểm khác biệt với bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm y tế là: quyền lợi chính của bảo hiểm ung thư chi trả một số tiền nhất định theo hạn mức bạn đã mua, không quan tâm bạn có đi điều trị ung thư hay không và điều trị bằng cách nào.

Ví dụ: Bạn mua một gói bảo hiểm ung thư chi trả cho bất kỳ giai đoạn nào với số tiền bảo hiểm là 500 triệu thì khi bị chẩn đoán mắc ung thư, bạn sẽ được chi trả 500 triệu.

Phí bao nhiêu?

Phí đóng hàng năm của bảo hiểm ung thư khá rẻ, chỉ từ vài trăm ngàn một năm là bạn đã có thể có một khoản dự phòng vài trăm triệu cho việc điều trị ung thư. Mức phí sẽ tăng khi độ tuổi càng tăng, và có sự khác nhau giữa hai giới tính.

Ví dụ: Nam 25 tuổi mua một gói bảo hiểm ung thư FWD với số tiền bảo hiểm là 200 triệu có phí chỉ 284.000 đ / năm.

Dành riêng cho bạn: Bảo hiểm ung thư nào tốt? 9 Lưu ý quan trọng cần biết!

2. Các loại bảo hiểm ung thư

Có thể bạn đã nghe đến bảo hiểm nhân thọ và lo lắng mình không có đủ tài chính để theo một hợp đồng nhiều tiền và lâu dài 15-20 năm như thế. Tuy nhiên bảo hiểm ung thư thì khác, có 2 loại như sau:

Bảo hiểm ung thư không kèm bảo hiểm nhân thọ

Có thời hạn ngắn 1-5 năm, phí bảo hiểm không tích lũy, tức là nếu bạn không mắc ung thư thì khi hết thời hạn hợp đồng, bạn sẽ không nhân lại bất cứ khoản tiền nào.

Bảo hiểm ung thư mua kèm bảo hiểm nhân thọ

Với loại này, bạn phải tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ rồi mới mua thêm bảo hiểm ung thư được. Thời hạn sản phẩm có thể là 5-30 năm, hay bằng thời hạn hợp đồng nhân thọ.

Phí bảo hiểm của loại sản phẩm này có thể không tích lũy như loại ở trên, cũng có thể được tích lũy một phần tùy công ty bảo hiểm.

Bên cạnh đó, để có chi phí điều trị khi mắc bệnh ung thư, bạn cũng có thể tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo chi trả cho nhiều bệnh nghiêm trọng trong đó có các bệnh ung thư.

Tham khảo: Top 3 bảo hiểm ung thư tốt nhất 2021

3. Có nên mua bảo hiểm ung thư?

Nói đến ung thư thì Trang có 2 tin rất buồn 1 tin vui cho bạn.

Hai tin buồn không có gì bất ngờ đó là:

 • Nguy cơ mắc ung thư và tỷ lệ tử vong do ung thư rất cao.
 • Chi phí chữa trị ung thư rất cao, thông thường vượt quá khả năng tài chính của chúng ta.

Tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Thông tin trên Trang trích ra từ trang thông tin chính thức của Bộ y tế Việt Nam, bài viết vào tháng 1/2021.

Bài viết cũng cho biết tại Việt Nam, các loại ung thư thường gặp là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, riêng với nam giới thường mắc ung thư tiền luyệt tuyến và nữ giới hay mắc phải ung thư vú.

Chi phí điều trị ung thư cao ngất!

Hàng ngày trên báo đài bạn hẳn đã nghe ra rả những câu chuyện bệnh nhân ung thư phải điều trị lâu dài và tốn kém như thế nào. Có khi bạn còn biết thực tế vài người thân quen đang điều trị ung thư.

Nên Trang nghĩ mình không cần phải nói thêm.

Vậy tin vui là gì? Nghe tới ung thư là muốn xỉu rồi, vui gì nổi nữa!!!

Tin vui là trình độ y khoa không ngừng tiến bộ nên nhiều bệnh ung thư chưa phải là án tử hình.

Điều quan trọng là:

 • Bệnh cần được phát hiện sớm thông qua việc kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ.
 • Có tài chính để yên tâm điều trị và được điều trị tốt nhất.

Mua bảo hiểm ung thư là một cách thông minh để dự phòng tài chính.

À tiện đây Trang hỏi bạn nhé:

 • Bạn có thói quen đi khám sức khỏe tổng quát mỗi 6 tháng hay 1 năm không?
 • Năm nay bạn đã làm các xét nghiệm tầm soát ung thư chưa?

Nếu câu trả lời là có thì chúc mừng bạn!

Nếu không thì có phải bạn sợ “bói ra ma quét nhà ra rác”, đi khám tổng quát lại lòi ra bệnh thì mệt? 😀

Nếu bạn có bảo hiểm ung thư, Trang chắc chắn là bạn sẽ mạnh dạn đi khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư. Vì cho dù kết quả có vấn đề gì thì bạn cũng đã có bảo hiểm rồi.

Vậy có nên mua bảo hiểm ung thư? Câu trả lời đã rõ rồi ha. Chắc chắn là nên có bảo hiểm ung thư và / hoặc bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có chi trả cho các loại ung thư.

Bài đặc biệt dành cho bạn: Bảo hiểm ung thư nào tốt? 9 Lưu ý quan trọng cần biết!

4. Có bảo hiểm y tế / bảo hiểm sức khỏe rồi có nên mua bảo hiểm ung thư?

Nếu bạn đã có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm sức khỏe thì quá tốt rồi. Bạn đã được hỗ trợ rất nhiều về chi phí điều trị ung thư.

Tuy nhiên, có vài điều mà Trang muốn bạn lưu ý như sau:

 • Bảo hiểm y tế chỉ chi trả 40%-100% chi phí khám chữa bệnh, chỉ thanh toán các thuốc và dụng cụ y tế nằm trong danh mục bảo hiểm y tế mà thôi.
 • Bảo hiểm y tế không chi trả một số nội dung vì là kỹ thuật mới, kỹ thuật đắt tiền hoặc kỹ thuật chưa có trong danh mục bảo hiểm. 
 • Một số bảo hiểm sức khỏe không chi trả cho bệnh ung thư.
 • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe không chi trả cho các phương pháp điều trị khác Tây y (chỉ trả cho một số ít vị thuốc đông y).
 • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe không hỗ trợ các chi phí ngoài y tế như: chi phí đi lại, chi phí cho người thân hoặc thuê người chăm sóc bệnh nhân ung thư, thu nhập mất đi do không làm việc được nữa…

Vì vậy, có nên mua bảo hiểm ung thư hay không thì bạn chắc hẳn đã tự có câu trả lời của mình.

Số tiền nhận được từ bảo hiểm ung thư sẽ giúp bạn chi trả những chi phí chưa được bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe thanh toán.

Bạn cũng có thể tự do lựa chọn bất kỳ phương thức điều trị nào theo ý muốn, cũng có thể ra nước ngoài điều trị nếu cần.

Nếu trong tình huống xấu nhất là bạn phát hiện ra ung thư trễ và phải ra đi, thì có phải là gia đình bạn sẽ có một khoản tiền để lo liệu những việc liên quan và ổn định cuộc sống một thời gian?

Tham khảo: Review bảo hiểm ung thư FWD có nên mua hay không?

Lời kết

Chuyện có mắc ung thư hay không thật sự không nằm trong tầm tay của chúng ta.

Bạn và Trang có thể cố gắng có một lối sống lành mạnh, chú ý đến đồ ăn thức uống, tập thể dục… mỗi ngày nhưng cũng chỉ có thể hạn chế các tác nhân dẫn đến bệnh ung thư, chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh.

Nếu một mai không may kết quả xét nghiệm ung thư gọi tên mình, thì có một hay nhiều cái bảo hiểm vẫn tốt hơn là không có cái nào, đúng không?

Chia sẻ bài viết này cho nhiều người nếu bạn thấy nó bổ ích nhé!

Comments (8)

 1. moon ken 31/05/2021
 2. Tienchelsea 02/06/2021
 3. Philippe Pauly 03/06/2021
 4. Hiệp Hoà 06/06/2021

Tham gia thảo luận